Banner 5Banner 4Banner 3Banner 2Banner 1

Tin Hoạt Động Hội

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Cập nhật: 03-10-2019 - Đăng bởi: Nguyễn Đăng Lâm - Lượt xem: 64

 Chiều ngày 02/10, Hội Văn học- Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Ngãi long trọng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các hội viên đạt thành tích cao tại các cuộc thi, liên hoan các chuyên ngành VHNT cấp khu vực và toàn quốc.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội VHNT tỉnh

 

Tham dự lễ có ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, các hội, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố cùng hơn 150 hội viên của Hội. 

Chương trình văn nghệ chào mừng

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

 

 Đọc diễn văn tại buổi lễ, nhạc sĩ Trần Xuân Tiên, Chủ tịch Hội đã ôn lại quá trình thành lập Hội, vượt qua những khó khăn, thách thức trong những năm đầu mới thành lập; nêu bật những kết quả đạt được trong xây dựng và phát triển của Hội, nhất là trong thời gian hơn 15 năm gần đây.

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiên, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh đọc diễn văn tại buổi lễ

Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi, mà tiền thân là Liên đoàn Văn hóa cứu quốc được thành lập từ tháng 9/1945, Phân hội Văn nghệ kháng chiến tỉnh Quảng Ngãi được thành lập năm 1949, rồi sau đó là Chi hội Văn nghệ Liên khu V, Chi hội Văn nghệ Giải phóng tỉnh Quảng Ngãi trong kháng chiến chống Mỹ; Chi hội Văn nghệ Bắc Nghĩa Bình trực thuộc Hội Văn nghệ tỉnh Nghĩa Bình (1976-1989) cho đến Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (01/7/1989). Những hoạt động và sự đóng góp to lớn về văn học, nghệ thuật của các bậc tiền bối trong những năm tháng lịch sử, thế hệ văn nghệ sĩ hôm nay luôn trân trọng và ghi nhận!

Theo đó, 30 năm qua Hội VHNT Quảng Ngãi cũng đã trải qua 5 kỳ đại hội, và đã gặt hái được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Từ 13 hội viên ban đầu, đến nay, Hội đã kết nạp 201 hội viên, sinh hoạt trong 8 chi hội chuyên ngành: Văn học, Mỹ thuật, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Văn nghệ dân gian, VHNT các dân tộc thiểu số, Sân khấu, Múa. Trong đó đã có 55 hội viên Quảng Ngãi được kết nạp vào các Hội chuyên ngành Trung ương như Hội Nhà văn: 05 hội viên, Hội Nhạc sĩ Việt Nam: 17 hội viên, Hội Mỹ thuật Việt Nam: 05 Hội viên, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam: 06 hội viên, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam: 04 hội viên, Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam: 07 hội viên, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam: 07 hội viên, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam: 04 hội viên. 

 

Có thể nói rằng, 30 năm qua, văn học nghệ thuật Quảng Ngãi luôn phát triển đúng hướng, đồng hành tích cực với chủ trương, đường lối văn học nghệ thuật của Đảng và Nhà nước; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; hội viên VHNT Quảng Ngãi đã miệt mài lao động, sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh đa diện cuộc sống, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn học nghệ thuật của người dân, góp phần ý nghĩa trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhà thơ Thanh Thảo, nguyên Tổng Thư ký đầu tiên của Hội VHNT tỉnh phát biểu

 Trong 30 năm qua, các hội viên đã sáng tác, giới thiệu hàng ngàn tác phẩm văn học nghệ thuật, trong đó có 310 đầu sách văn học, âm nhạc, album nhạc, công trình nghiên cứu văn hóa truyền thống, lý luận phê bình, hơn 300 tác phẩm hội họa, điêu khắc, hàng chục ngàn tác phẩm nhiếp ảnh, dàn dựng biểu diễn hàng ngàn tiết mục ca, múa, nhạc, kịch phục vụ nhân dân các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn.

Nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Phó Tổng Thư ký Hội VHNT tỉnh phát biểu

 

  Với phương châm: Nghiêm túc, công khai, dân chủ, đúng địa chỉ, từ năm 2006 đến hết năm 2018, Hội đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí hỗ trợ quảng bá tác phẩm VHNT theo chương trình hỗ trợ của Nhà nước.

 

  Tạp chí Sông Trà phát hành 84 số, với số lượng mỗi kỳ từ 650 đến 1.000 tập, được ban đọc trong và ngoài tỉnh đánh giá là một trong những tạp chí địa phương có chất lượng.

    

Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi, BCH Hội VHNT tỉnh qua các nhiệm kỳ đã đoàn kết hội viên, tổ chức nhiều hoạt động thật sự có ý nghĩa. Trước hết, phải nói việc tổ chức các lớp tập huấn chính trị, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp, mở các trại sáng tác, đưa hội viên đi thâm nhập thực tế, cử hội viên tham dự trại sáng tác do các Hội chuyên ngành VHNT Trung ương tổ chức; đăng cai và tổ chức thành công các cuộc triển lãm Mỹ thuật khu vực, liên hoan âm nhạc; liên hoan ảnh khu vực; tổ chức các hoạt động giao lưu văn học - nghệ thuật trong và ngoài nước; hội thảo khoa học; các chương trình giới thiệu tác giả, tác phẩm, các hoạt động gây quỹ từ thiện v.v… Thường trực Hội các nhiệm kỳ đã chú trọng mời các nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận phê bình, các họa sĩ, nhà điêu khắc, các nhạc sỹ, nhiếp ảnh gia ... có uy tín trong và ngoài nước đến giảng bài, trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Việc làm đó đã góp phần nâng cao kinh nghiệm sáng tác, nâng cao chất lượng sáng tạo tác phẩm. Tính đến nay đã có gần 200 giải thưởng cấp khu vực và cấp Quốc gia được trao cho hội viên Quảng Ngãi, như các giải thưởng văn học - nghệ thuật của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội Nhà Văn VN, Hội Nhạc sỹ VN, Hội Mỹ thuật VN, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh VN, Hội VHNT các dân tộc thiểu số VN, Hội văn nghệ dân gian VN, Hội Sân khấu VN, Hội Nghệ sỹ Múa VN.

Hội đã tổ chức thành công 15 chương trình Ngày Thơ Việt Nam tại Quảng Ngãi với nhiều chủ đề và hình thức phong phú, có sự tham dự đông đủ của các vị lãnh đạo tỉnh, hội viên và công chúng yêu thơ.

Ngày âm nhạc VN 03/9 hàng năm cũng đều tổ chức qui mô, đậm chất học thuật, không chỉ tổ chức nội bộ tại tỉnh, mà còn chủ động phối hợp tổ chức ngoài tỉnh, với sự tham gia nhiệt thành của giới âm nhạc và công chúng yêu nhạc ở nhiều tỉnh thành. Ngày thơ Việt Nam và Ngày âm nhạc VN do Hội VHNT Quảng Ngãi tổ chức, được dư luận rất quan tâm, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng, bạn bè trong và ngoài tỉnh. Hàng năm Hội tổ chức từ 1-2 cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật và triển lãm Mỹ thuật.

 Một sự cố gắng lớn trong thời gian qua, tạo được uy tín đối với các Hội chuyên ngành TW, đó là tổ chức các hội thảo khoa học. Hội VHNT QN phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học về Thơ “Bích Khê” với qui mô quốc gia, có 70 giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu lý luận - phê bình, nhà văn, nhà thơ, nhà báo tham dự; hơn 80 tham luận được trình bày tại hội thảo.

          Hội thảo "Nguyễn Vỹ - cuộc đời và sự nghiệp" được Hội VHNT Quảng Ngãi phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh và Viện Văn học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức rất thành công tại thành phố Quảng Ngãi. Hội thảo đã góp phần đánh giá khách quan, đúng đắn vị trí, vai trò của Nguyễn Vỹ trong lịch sử văn học và báo chí nước nhà, góp phần làm phong phú thêm truyền thống văn hóa, văn học của quê hương Núi Ấn Sông Trà .

Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Định tặng quà cho Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi

 

Một điểm sáng trong hoạt động giao lưu, đối ngoại của Hội, đó là tháng 9/2008, Liên đoàn Nghệ thuật Dân tộc Jeju, Hàn Quốc sang thăm và giao lưu. Cuối tháng 9/2009, Hội VHNT tỉnh đã tổ chức một đoàn nghệ nhân là người dân tộc Cor và dân tộc Hre đi giao lưu văn học - nghệ thuật tại tỉnh đảo Jeju, Hàn Quốc. Đây là hoạt động rất có có ý nghĩa, thiết thực góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Quảng Ngãi với bạn bè quốc tế… Hàng năm Hội Nhà văn, Liên đoàn Nghệ thuật Dân tộc Jeju, Hàn Quốc sang thăm, giao lưu, tặng quà cho học sinh, các gia đình nạn nhân ở xã Bình Hòa (Bình Sơn). Sắp tới, trong đầu năm 2020, Hội sẽ chủ động đặt vấn đề liên kết, phối hợp với Hội Hữu nghị Việt – Lào, Hội Hữu nghị Việt – Nga tại Quảng Ngãi, để hội viên chúng ta có thêm những hoạt động giao lưu ý nghĩa hơn.

Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh còn tham gia phối hợp tổ chức các hoạt động xã hội, góp phần gây Quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, giúp đỡ trẻ em tàn tật, quỹ ủng hộ người nghèo, trẻ em khuyết tật, gia đình bị thiên tai bão lũ, quỹ học sinh vượt khó Sơn Mỹ...

Để thực hiện nhiệm vụ của Đại hội Hội VHNT tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2018 – 2023, Chủ tịch Hội VHNT Trần Xuân Tiên nêu rõ: Nhiệm vụ trọng tâm của Hội VHNT trong thời gian đến là phấn đấu thực hiện có kết quả những chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đại hội khóa V. Tiếp tục củng cố về tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất, chủ động mở các lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị và nghiệp vụ chuyên môn, Hội phải là mái nhà chung, Hội phải cố gắng tạo môi trường thuận lợi để mọi hội viên sáng tạo được tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, có tác dụng thực tế trong việc xây dựng đời sống văn hóa, nhất là trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ và các chỉ tiêu ý nghĩa đó, nhân buổi lễ kỷ niệm này, BCH Hội VHNT tỉnh kêu gọi tất cả hội viên tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khơi dậy ngọn lửa sáng tạo, có những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, nâng cao đời sống tinh thần, góp phần xây dựng nền văn học nghệ thuật đầy tính nhân văn và dân chủ trên quê hương Núi Ấn - Sông Trà.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đánh giá cao những thành tích của Hội VH-NT trong suốt chặng đường 30 năm qua; đồng thời yêu cầu Hội VH-NT tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của hội, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh để góp phần xây dựng nền văn văn hóa tiên tiến đậm đà, bản sắc dân tộc. Hội và các hội viên tiếp tục nỗ lực phát triển toàn diện, ngày càng đa dạng nội dung và phương thức thể hiện...tìm tòi, sáng tạo để khẳng định các giá trị mới của nền VH-NT trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng cho Chủ tịch Hội VHNT tỉnh nhiệm kỳ IV và nhiệm kỳ V

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các hội viên đoạt giải tại các cuộc thi, liên hoan cấp khu vực, quốc gia năm 2018.

 

Dịp này, Hội VH-NT tỉnh vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ vì đã có thành tích hoạt động xuất sắc trong giai đoạn 2013- 2017; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 13 cá nhân đã đoạt giải tại các cuộc thi, liên hoan cấp Khu vực và Quốc gia năm 2018.

Ông Nguyễn Thế Kỷ ký tặng sách trường ca "Một Người Thơ Tên Gọi" (12.665 câu lục bát) viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

                                                Tin, ảnh: Lê Khôi

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hình ảnh hoạt động

Tạp Chí Sông Trà

Video

  • Quảng Ngãi Ta Về | Lưu Ánh Loan
  • Em về Quảng ngãi quê anh
  • Trở về Lý Sơn
  • Đảo Xanh
  • Ký Ức Quê Hương

Đơn vị Đối tác

Liên kết