Banner 5Banner 4Banner 3Banner 2Banner 1

Tin Trong Tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Đối thoại với nhân dân xã Phổ Thạnh về xử lý rác thải sinh hoạt

Cập nhật: 25-09-2019 - Đăng bởi: Nguyễn Đăng Lâm - Lượt xem: 23

Ngày 25/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ có cuộc đối thoại với nhân dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) về xử lý rác thải sinh hoạt liên quan đến hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn MD.

 

 

Tham dự buổi đối thoại có Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Cao Phúc; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; chính quyền địa phương cùng hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh.

 

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi  Lê Viết Chữ với nhân dân xã phổ Thạnh

 

Mục đích của cuộc đối thoại là để báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của người dân; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân; đồng thời, truyền đạt lại cho người dân những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, những ý kiến kết luận, chỉ đạo của Ban Thường vụ. Thông qua đó, lãnh đạo tỉnh và người dân cùng tìm ra một giải pháp tốt nhất, đúng với quy định của Nhà nước, phù hợp với điều kiện thực tiễn và mong muốn của người dân.

 

 

Tại buổi đối thoại với người dân, ông Nguyễn Cao Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị, phản ánh của người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ liên quan đến dự án Nhà máy xử lý rác thải MD.

Theo đó, bãi rác tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh được hình thành hơn 10 năm trước, thực hiện theo phương pháp chôn lấp thông thường, qua thời gian, bãi rác này đã gây ô nhiễm môi trường. Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép Công ty TNHH Thương mại - Công nghệ Môi trường MD đầu tư Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt MD tại vị trí bãi rác cũ, vừa xử lý rác sinh hoạt hàng ngày vừa xử lý rác cũ. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng, thi công và đưa vào hoạt động, khi xử lý bãi rác cũ có bay mùi gây ô nhiễm môi trường dẫn đến người dân kiến nghị, phản ánh, chặn đường lên nhà máy.

 

Ông đảo nhân dân xã Phổ Thạnh tham dự buổi đối thoại

 

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Phổ Thạnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, đồng thời, thành lập Tổ thanh tra xử lý, giải quyết những thắc mắc của người dân.

Trong thời gian qua, tỉnh cũng đã tiến hành thanh tra toàn diện việc đầu tư dự án Nhà máy Xử lý rác thải MD; xử lý kỷ luật, kiểm điểm các cán bộ sai phạm sau thanh tra; khẩn trương hoàn thành hồ chứa nước Cây Xoài để tích nước và đầu tư Nhà máy nước sinh hoạt cho người dân xã Phổ Thạnh; thực hiện các giải pháp xử lý môi trường phòng chống dịch bệnh và không ảnh hưởng đến kinh doanh dịch vụ người dân; giải quyết yêu cầu chính đáng của người dân,…

Quá trình thanh tra đã chỉ ra những thiếu sót như khoảng cách từ nhà máy đến các hộ dân chưa đảm bảo quy chuẩn, thiếu sót lấy ý kiến nhân dân, không thực hiện đúng quy trình vận hành thử nghiệm. Đồng thời, xử lý sai phạm của các cán bộ có liên quan bằng hình thức khiển trách, kiểm điểm, điều chuyển công tác…

Trả lời người dân về công nghệ xử lý của nhà máy, cơ quan chức năng cho biết,  Nhà máy Xử lý rác thải MD sử dụng phương pháp đốt là phù hợp đặc thù xử lý và điều kiện kinh tế của vùng. Công suất thiết kế là 50 tấn/ngày, xử lý rác sinh hoạt của 3 xã trên địa bàn là Phổ Thạnh, Phổ Khánh, Phổ Châu.

Thực trạng hiện nay tại Nhà máy Xử lý rác thải MD vẫn còn tồn đọng 22.500m3 rác thải chôn lấp tại bãi rác cũ chưa xử lý và lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân. Vì vậy nếu không xử lý kịp thời triệt để sẽ gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Tỉnh đưa ra phương án là cho Nhà máy xử lý rác thải MD hoạt động trở lại nhằm xử lý hết lượng rác tồn đọng và xử lý lượng rác thải sinh hoạt của 3 xã. Song song đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tìm nhà đầu tư xây dựng Nhà máy rác tại phía Nam của huyện Đức Phổ, thời gian chậm nhất là đến năm 2022.

 

Tại cuộc đối thoại Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi thay mặt lãnh đạo tỉnh xin lỗi nhân dân, nhận trách nhiệm vì để xảy ra những sai sót trong quá trình xây dựng nhà máy, tỉnh chưa kịp thời giải quyết những bức xúc của bà con; thông tin để bà con hiểu thêm về công nghệ đốt mà nhà náy MD đang sử dụng; việc so sánh mức ô nhiễm môi trường giữa việc chôn lấp không hợp vệ sinh với việc để nhà máy vận hành trở lại để xử lý tình trạng ô nhiễm hiện nay. Bí thư Tỉnh ủy cũng đã thông tin về xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ sai phạm.

 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, trong quá trình thực hiện các bước đầu tư Nhà máy MD; do nôn nóng, một số cán bộ thực hiện nhiệm vụ được giao chưa thật sự chu đáo; nhất là chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư nhà máy xử lý rác thải nên đã xảy ra một số sai sót như: Khoảng cách từ nhà máy đến các hộ dân gần nhất chưa đúng quy định; chưa thực hiện đúng, đầy đủ quy trình lấy ý kiến người dân trong vùng dự án; quy hoạch bãi rác chôn lấp xã Phổ Thạnh là để xử lý rác thải sinh hoạt của 3 xã (Phổ Khánh, Phổ Thạnh và Phổ Châu), song, do nhu cầu bức xúc và để bảo đảm lượng rác theo công suất của nhà máy nên có xử lý rác một số địa phương của huyện Đức Phổ; chưa làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến bà con nhân dân…

 

Với những sai sót trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm túc cán bộ sai phạm theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; không bao che, dễ dãi cho bất cứ cán bộ nào. 

 

Trong hơn một năm qua, 22.500 m3 rác ở bãi rác cũ và hàng trăm tấn rác phát sinh đã trở thành nỗi bức xúc của người dân và cả du khách mỗi khi đến Sa Huỳnh. Nơi đây ngày càng trở nên rất nguy hại về môi trường; các chất độc hại từ rác thải đang ngày càng ngấm vào nguồn nước ngầm, nước mặt, ngấm vào đất, tỏa ra không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy xin lỗi nhân dân xã Phổ Thạnh

 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng thông tin đến người dân về các giải pháp cấp bách của việc xử lý rác thải trên địa bàn; sự cần thiết để cho Nhà máy MD vận hành trở lại cho đến năm 2022 nhằm xử lý 22.500m3 rác ở bãi rác cũ và thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân trên địa bàn xã Phổ Thạnh. 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ mong muốn, vì lợi ích chung, bà con hãy cùng nhau bàn bạc, thảo luận tìm giải pháp hợp lý nhất; bảo đảm môi trường sống trong lành, xã hội ổn định, nhân dân đồng thuận; cùng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh; nhân dân ấm no, hạnh phúc; tình làng, nghĩa xóm bền chặt.

 

Lời phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ nhận được sự đồng cảm và đồng tình của đa số người dân xã Phổ Thạnh tham gia buổi đối thoại. Các hộ dân cho rằng, cần phải để Nhà máy MD hoạt động trở lại nhằm xử lý dứt điểm 22.500 m3 rác thải tồn đọng đang bị ô nhiễm và xử lý số rác thải sinh hoạt hằng ngày của Phổ Thạnh.

Ông Lê Trung Thương, thôn La Vân phát biểu ủng hộ chủ trương của tỉnh cho nhà máy xử lý rác thải MD hoạt động trở lại để xử lý rác thải nhằm xử lý triệt để ô nhiễm môi trường.

 

Ông Trần Huỳnh, thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh phát biểu cho rằng: Sau hơn 1 năm nhà máy ngừng hoạt động, hiện tại người dân xã Phổ Thạnh không có nơi để xử lý rác thải, do đó rác thải được người dân vứt tràn lan ra Quốc lộ, đường sắt và nghiêm trọng hơn là ở cảng biển Sa Huỳnh gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, vì vậy theo quan điểm của tôi là thống nhất cho nhà máy hoạt động trở lại để xử lý rác riêng của xã Phổ Thạnh và số rác chôn lấp còn tồn đọng từ nhiều năm trước.

Ông Trần Ngọc Thạnh, xã Phổ Thạnh phát biểu đề nghị tỉnh cần đưa nhà máy hoạt động trở lại, nhân dân Phổ Thạnh cần ủng hộ chủ trương của tỉnh để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay trong xã.

 

  

Nhiều ý kiến phát biểu tại buổi đối thoại cũng chia sẻ: Chính quyền đã chỉ ra những cái sai, kỷ luật nhiều cán bộ, người dân cũng phải nhìn nhận lại sự việc. Chúng ta phải nhìn vào mặt tích cực, vì lợi ích chung của cộng đồng. Do đó, đề xuất cho nhà máy đi vào hoạt động để xử lý 22.500m3 rác và lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày là phương án hợp lý, hợp tình nhất.

 

Ông Phạm Hòa, thôn Thạch Bi 1 phát biểu yêu cầu nhà máy chỉ xử lý rác thải của nhân dân ở xã Phổ Thạnh

 

Bên cạnh với đa số ý kiến đồng tình thì cũng còn một số ý kiến của người dân yêu cầu di dời nhà máy vì lo sợ ảnh hướng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân lâu dài. 

 

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại buổi đối thoại với nhân dân xã Phổ Thạnh

  

Kết luận tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ mong muốn người dân cần phân tích và đưa ra quyết định có lợi nhất cho người dân mình mà tiếp tục đồng thuận trong việc xử lý để môi trường trong sạch hơn, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong vùng. 

 

Theo kiến nghị của Bộ Tài nguyên Môi trường và sự đồng tình của đa số người dân, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị để Nhà máy rác MD tiếp tục vận hành cho đến chậm nhất là tháng 9/2022 để xử lý 22.500 m3  rác thải tồn dư từ trước đến nay và chỉ xử lý rác thải hàng ngày của người dân xã Phổ Thạnh. 

 

Bí thư Tỉnh ủy cam kết với người dân sẽ đề nghị Chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các hạng mục hệ thống thu gom xử lý nước rỉ, tro xỉ và tăng cường công tác trồng cây xanh bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự. Yêu cầu ngành Tài nguyên và môi trường khảo sát, đặt trạm quan trắc, tổ chức lấy mẫu, kiểm tra định kỳ dưới sự giám sát của bà con nhân dân. Đồng thời, đề nghị xã Phổ Thạnh sẽ cử 1 tổ giám sát nhân dân kiểm tra hoạt động hằng ngày của nhà máy với mục tiêu là chỉ xử lý rác của xã Phổ Thạnh và số rác cũ, không cho xử lý rác của nơi khác.

 

Để làm được việc này, sau khi có ý kiến đồng thuận của bà con thì lãnh đạo tỉnh sẽ lên kế hoạch cụ thể, từng bước đi, khối lượng, thời gian công việc… thông báo lại với bà con nhân dân xã Phổ Thạnh được biết để giám sát việc thực hiện. 

 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi rất mong bà con nhân dân đồng tình, chia sẻ, dù còn một số ý kiến khác nhau, nhưng vì mục tiêu chung của xã Phổ Thạnh, vì mục tiêu môi trường sống trong lành và phát triển kinh tế ổn định, bảo đảm việc làm, tăng thu nhập cho người dân thì bà con cố gắng trao đổi, bàn bạc, thảo luận để có đồng thuận cao, vì lợi ích chung.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PCT Hội VHNT tỉnh

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hình ảnh hoạt động

Tạp Chí Sông Trà

Video

  • Quảng Ngãi Ta Về | Lưu Ánh Loan
  • Em về Quảng ngãi quê anh
  • Trở về Lý Sơn
  • Đảo Xanh
  • Ký Ức Quê Hương

Đơn vị Đối tác

Liên kết