Banner 5Banner 4Banner 3Banner 2Banner 1

Tin Trong Tỉnh

Quảng Ngãi: Năm 2020 Đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Cập nhật: 02-01-2020 - Đăng bởi: Nguyễn Đăng Lâm - Lượt xem: 54

Quảng Ngãi: Năm 2020 Đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Trong bài phát biểu tại phiên họp HĐND tỉnh cuối năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng gửi đi thông điệp trước thềm năm mới 2020: Đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại Kỳ họp HĐND cuối năm 2019

​Với thông điệp đó, năm 2020 là năm có ý nghĩa đặt biệt quan trọng, đòi hỏi tỉnh phải có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2019, qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2016-2020.

Nhìn lại kết quả phát triển kinh tế năm 2019, có thể thấy những thành tựu nổi bật và đáng mừng ở các chỉ tiêu chủ yếu như tăng trưởng GRDP, thu ngân sách và xuất khẩu.

 


Xuất sản phẩm xăng qua bến cảng NMLD Dung Quất. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 55.102 tỷ đồng, tăng 6,7% so với năm 2018, đạt kế hoạch năm (6,5-7,0%). Tăng trưởng đạt được ở cả 03 nhóm ngành, trong đó công nghiệp - xây dựng đạt 29.162,9 tỷ đồng, tăng 7,3%; dịch vụ đạt 16.948,8 tỷ đồng, tăng 7,3%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 8.990,3 tỷ đồng, tăng 3,5%.


Một góc khu công nghiệp- đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Tuy nhiên, khi quy mô nền kinh tế của tỉnh ngày càng lớn thì tăng trưởng kinh tế cũng khó khăn hơn. Bình quân giai đoạn 2016-2019, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt gần 5,7%, thấp hơn so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra cho giai đoạn 2016-2020 là đạt 6-7%. Như vậy năm 2020, tỉnh cần phải nỗ lực hơn, quyết liệt hơn trên tất cả các lĩnh vực để tăng trưởng kinh tế đạt 7,5 - 8,5% như kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần hoàn thành chỉ tiêu quan trọng nhất GRDP giai đoạn 2016-2020.

Về thu ngân sách mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã cán đích với mốc 20.496 tỷ đồng, vượt 2,5% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Thu ngân sách 03 năm liên tiếp vượt dự toán giao, tuy nhiên nguồn thu tăng trưởng thấp cho thấy sự chững lại của nền kinh tế, đồng thời còn phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Các số liệu trên đòi hỏi tỉnh phải đổi mới mạnh mẽ hơn trong năm 2020, vừa duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế, vừa tạo ra giá trị mới trên các lĩnh vực then chốt để hoàn thành kế hoạch đề ra, tạo tiền đề vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.

Một điểm sáng nữa trong bức tranh kinh tế năm 2019 là kim ngạch xuất khẩu  đạt 750 triệu USD, tăng 26,8% so với năm 2018, vượt 34,0% kế hoạch năm. Đa số các sản phẩm xuất khẩu đều tăng, một số sản phẩm tăng mạnh như may mặc tăng 30%; sợi bông tăng 94%; giày dép các loại tăng 44%; nguyên liệu giấy dăm gỗ tăng 30%...Xuất khẩu tăng cao trong nhiều năm liền cho thấy sự trưởng thành và lớn mạnh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 


Xuất khẩu cẩu trục qua cảng chuyên dụng của Công ty Doosan Vina tại KKT Dung Quất. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Bên cạnh đó, năm 2019 cũng là năm chúng ta tiếp tục dồn lực tập trung cho đầu tư kết cấu hạ tầng. Ngoài các khu công nghiệp, khu đô thị, thì các tuyến đường, cầu, đập dâng, cảng,…đã và đang dần hình thành, tạo diện mới về không gian phát triển hướng biển ngày một rõ nét.

 


Cầu Thạch Bích trong ngày khánh thành. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Quảng Ngãi chào năm mới 2020 với 16/18 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt và vượt kế hoạch đề ra, cùng nhiều trọng trách và sứ mệnh phải hoàn thành. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng nhấn mạnh: “Nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020 là hết sức nặng nề với việc thực hiện đồng thời 02 trọng trách đó là: hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm cuối cùng của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; do đó, đòi hỏi tất cả chúng ta phải cùng quyết chí, đồng tâm hiệp lực với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ra sức phấn đấu để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra”.

 

 Một góc thành phố Quảng Ngãi nhìn từ núi Thiên ​Ấn. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Quảng Ngãi chào năm 2020 trong niềm vui chung của đất nước ngày càng phát triển, đạt nhiều thành tựu mới. Trong mùa xuân mới, người dân núi Ấn sông Trà đoàn kết hướng tới tương lai, xây dựng quê hương ngày càng phồn thịnh.

Bên cạnh đó, năm 2019 cũng là năm chúng ta tiếp tục dồn lực tập trung cho đầu tư kết cấu hạ tầng. Ngoài các khu công nghiệp, khu đô thị, thì các tuyến đường, cầu, đập dâng, cảng,…đã và đang dần hình thành, tạo diện mới về không gian phát triển hướng biển ngày một rõ nét.

Quảng Ngãi chào năm mới 2020, trong năm 2019 với 16/18 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt và vượt kế hoạch đề ra, cùng nhiều trọng trách và sứ mệnh phải hoàn thành. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng nhấn mạnh: “Nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020 là hết sức nặng nề với việc thực hiện đồng thời 02 trọng trách đó là: hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm cuối cùng của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; do đó, đòi hỏi tất cả chúng ta phải cùng quyết chí, đồng tâm hiệp lực với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ra sức phấn đấu để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra”.

Quảng Ngãi chào năm 2020 trong niềm vui chung của đất nước ngày càng phát triển, đạt nhiều thành tựu mới. Trong mùa xuân mới, người dân núi Ấn sông Trà đoàn kết hướng tới tương lai, xây dựng quê hương ngày càng phồn thịnh.

(Theo Cổng Thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ngãi)

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hình ảnh hoạt động

Tạp Chí Sông Trà

Video

  • Quảng Ngãi Ta Về | Lưu Ánh Loan
  • Em về Quảng ngãi quê anh
  • Trở về Lý Sơn
  • Đảo Xanh
  • Ký Ức Quê Hương

Đơn vị Đối tác

Liên kết