Banner 5Banner 4Banner 3Banner 2Banner 1

Gương mặt Văn Nghệ Sĩ

Nguyễn Hy - Một nghệ sĩ Nhiếp ảnh tâm huyết với phong trào

Cập nhật: 10-09-2019 - Đăng bởi: Minh Tuệ - Lượt xem: 77

Có thể khẳng định rằng, đến thời điểm này tỉnh Quảng Ngãi may mắn còn có Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Hy- (sinh năm 1929) một cây đại thụ của phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật, ông vẫn rong ruổi cùng anh em nhiếp ảnh tỉnh nhà để sáng tác và tham gia các cuộc triển lãm. Ông là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, đam mê và tâm huyết với phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật mà anh em lớp trẻ cần phải học tập nhiều.

NSNA Nguyễn Hy phát biểu cảm tưởng tại triển lãm cá nhân năm 2017

Sinh ra và lớn lên ở La Hà, ngay bên cạnh La Hà Thạch Trận- một danh thắng của Quảng Ngãi, tròn 27 tuổi (1946) ông cũng như bao chàng trai khác của địa phương tham gia công tác du kích La Hà, sau đó gia nhập bộ đội chiến đấu ở chiến trường Tây nguyên. Năm 1954 đi tập kết ra Bắc, được phân công công tác ở Ty Văn hóa- Văn nghệ tỉnh Bắc Giang, trong thời gian công tác tại đây ông được cử đi học và hoạt động lĩnh vực nhiếp ảnh, đến với nghề nhiếp ảnh, ban đầu ông chụp ảnh tuyên truyền các lĩnh vực kinh tế - xã hội tại địa phương, gửi đăng các báo của tỉnh và Trung ương. Khi tay nghề đã “cứng” ông mạnh dạn tham gia lĩnh vực ảnh nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh và đã có nhiều ảnh triển lãm. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN) chính thức thành lập tháng 12/1965, ngay trong khói lửa của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ông cũng là một trong 71 hội viên sáng lập của Hội.

NSNA Nguyễn Hy giới thiệu các tác phẩm

Thời gian cứ trôi đi, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông không những sáng tác ảnh trong tỉnh Bắc Giang mà còn đi khắp các tỉnh lân cận. Trong thời gian này ông đã nhiều lần chụp ảnh Bác Hồ về thăm tỉnh Bắc Giang, và ông có một bộ ảnh quý về Bác Hồ với nhân dân Bắc Giang đã được Hội NSNAVN đánh giá cao.

Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi Lê Văn Sơn tặng hoa chúc mừng NSNA Nguyễn Hy và vợ trong lễ khai mạc triển lãm ảnh

          Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, năm 1975 ông xin chuyển về công tác tại Ty Văn hóa thông tin Nghĩa Bình, tại đây ông lại được phân công tham gia công tác tuyên truyền bằng ảnh về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, phát huy năng lực, sở trường đã có từ nhiều năm trước, ông cùng anh em trong Sở lại tiếp tục sáng tác ảnh để trưng bày, triển lãm, động viên các phong trào lao động sản xuất tại các địa phương trong tỉnh đến đầu năm 1989 ông đến tuổi nghỉ hưu.

 Sau ngày chia tách tỉnh (7/1989), ông cùng vợ con lại “lên đường” về định cư tại quê nhà Quảng Ngãi. Lúc bấy giờ, tỉnh Quảng Ngãi có 3 NSNA gồm Nguyễn Hy, Vũ Doanh DZụ, Phan Tư Thi, sau đó không lâu 2 NSNA Vũ Doanh DZụ, Phan Tư Thi chuyển công tác và các tỉnh phía Nam. Lúc này chỉ còn mình ông, tuy tuổi cao nhưng vẫn say mê sáng tác, tham gia đều các cuộc triển lãm của Hội NSNA Việt Nam tổ chức và các cuộc triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật của tỉnh. 

  Học tập tấm gương lao động sáng tạo không tuổi tác của người nghệ sĩ Nguyễn Hy, lớp anh em chuyên làm báo, sáng tác ảnh nghệ thuật và làm dịch vụ ảnh như: Nguyễn Đăng Lâm, Nguyễn Văn Xuân, Lê Minh Thể, Ngô Thanh Bình, Nguyễn Tấn Cư… cùng nhiều anh em khác trong Chi hội nhiếp ảnh (Hội VHNT tỉnh) đã “xung trận” cùng “lão nghệ sĩ  già”, học hỏi cụ về tính kiên trì, cần mẫn trong sáng tác, cách giữ gìn sức khỏe trong các chuyến công tác sáng tác, bên cạnh đó anh em trong chi hội được Hội VHNT tỉnh quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí tổ chức hàng chục đợt sáng tác tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2011 trở đi, hàng năm Hội VHNT tỉnh mời các NSNA quê Quảng Ngãi đã thành danh trên con đường nhiếp ảnh nghệ thuật như Lê Hồng Linh, Nguyễn Văn Đảnh và mời các nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng khác như Đào Tiến Đạt, Vũ Huyến, Hoàng Trung Thủy, Lý Hoàng Long… về tập huấn, giảng dạy thêm về phương pháp sáng tác, cách sử dụng photoshop để các hội viên trong chi hội nắm bắt, tìm hiểu thêm, từ đó phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật của tỉnh ngày càng phát triển mạnh thêm, kết nạp được thêm 5 hội viên Hội NSNA Việt Nam và hơn chục hội viên Chi hội nhiếp ảnh của tỉnh, xóa bỏ “vùng trũng” trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật so với các tỉnh, thành phố lân cận.

 Tuy ngày càng lớn tuổi (trên 80), nhưng những năm gần đây NSNA Nguyễn Hy vẫn cùng với anh em trong chi hội  Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và anh em Chi hội nhiếp ảnh – Hội VHNT Quảng Ngãi vẫn bền bỉ, rong ruổi khắp các vùng quê, từ đồng bằng đến miền núi để sáng tác ảnh. Chọn lựa trong hàng nghìn tác phẩm đã sáng tác, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 2017) NSNA Nguyễn Hy cũng đã được Hội NSNA Việt Nam và Trung tâm Văn hóa tỉnh hỗ trợ, tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Ký ức thời gian” với 90 tác phẩm. Bên cạnh nhóm ảnh chụp về Bác Hồ, NSNA còn chọn những tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, các danh lam, thắng cảnh, biển đảo quê hương Quảng Ngãi; chân dung con người lao động trên các lĩnh vực của người nông dân, người công nhân, vui chơi hồn nhiên của các cháu thiếu niên, những nét đẹp của người cao tuổi… Những tác phẩm của NSNA Nguyễn Hy tuy trải dài theo thời gian nhưng gợi nhớ cho người thưởng lãm ảnh những kỷ niệm khó phai về mảnh đất và con người trên quê hương Núi Ấn- Sông Trà hôm nay. Đây là cuộc triển lãm ảnh cá nhân có quy mô lớn của cá nhân ông và đây cũng là niềm vui chung của vợ chồng ông và các con ông cùng với anh em hội viên chuyên ngành nhiếp ảnh của tỉnh.

Với trên 70 năm hoạt động cách mạng và gần 60 năm hoạt động nhiếp ảnh nghệ thuật của NSNA Nguyễn Hy sáng tác hơn 7.000 tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng cao trong và ngoài nước như: Giải đặc biệt tác phẩm “Điện về nông thôn” tổ chức triển lãm tại Hà Lan năm 1964; giải A tác phẩm “Bác Hồ vẫy chào nhân dân” đăng trên báo Thống Nhất; giải Nhất tác phẩm “Đất nước này của chúng em”; giải A- chùm 10 tác phẩm về Hà Nội năm 1974. Đặc biệt, chùm ảnh (16 ảnh) chụp Bác Hồ (tháng 4/1961, 10/1963 và Tết năm 1967 đã được Hội NSNA Việt Nam trao giải Nhì năm 2002…ông đã được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Pháp Hạng Nhất, Huân chương kháng chiến Hạng Nhất, các Huy chương về sự nghiệp: Thông tin- Văn hóa; Văn học- Nghệ thuật; Nhiếp ảnh…và nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp.

Ông chia sẻ “ Năm nay mình tuổi cao quá rồi, sức khỏe có phần xuống quá, không đi được xa như vài năm trước được, các cậu có sức khỏe cố gắng đi đến được những nơi cần đến để sáng tác những bức ảnh sinh động nhất trong đời sống của nhân dân, nắm bắt những khoảnh khắc đẹp trong đời sống xã hội cũng như những công trình mới đã và đang phát triển hàng ngày hàng giờ, nhiếp ảnh nghệ thuật đang cần những tác phẩm như vậy. Các cậu cố gắng đoàn kết, gìn giữ và phát triển phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật của tỉnh nhà. Mình rất mừng là những năm gần đây anh em nhiếp ảnh của tỉnh ta đã có nhiều người có hàng chục tác phẩm triển lãm, đoạt giải thưởng cấp quốc gia, khu vực, điều đó quý lắm… Rất tiếc là thời gian dành cho ảnh nghệ thuật của mình còn không nhiều để cùng với các em, các cháu đi sáng tác ra những tác phẩm mới để mọi người thưởng lãm… ”.

Những lời chia sẻ, những mong muốn của NSNA Nguyễn Hy- một người luôn tâm huyết với phong trào nhiếp ảnh đã gửi gắm cho thế hệ nhiếp ảnh trẻ đó là niềm động viên, là sức bật mới cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh đàn em và cho những hội viên Chi hội nhiếp ảnh của tỉnh nhà trong những năm tới tiếp tục đoàn kết, phát triển, liên tục đẩy mạnh phong trào sáng tác, đưa nhiều tác phẩm mới tham gia các cuộc thi, các cuộc liên hoan ảnh nghệ thuật từ cấp tỉnh, khu vực và quốc gia đạt nhiều kết quả hơn./.

                                                          Bài và ảnh: NSNA Nguyễn Đăng Lâm

CÁC TIN LIÊN QUAN

  Hình ảnh hoạt động

  Tạp Chí Sông Trà

  Video

  • Quảng Ngãi Ta Về | Lưu Ánh Loan
  • Em về Quảng ngãi quê anh
  • Trở về Lý Sơn
  • Đảo Xanh
  • Ký Ức Quê Hương

  Đơn vị Đối tác

  Liên kết